[Review] Heidi – tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi

0
724

Tác phẩm Heidi của nữ nhà văn Johanna Spyri kể lại câu chuyện ngọt ngào về cô bé Heidi, về lòng nhân hậu, tình thương yêu và niềm tin giữa con người với con người, trong khung cảnh nên thơ, thơm nồng hương hoa cỏ của vùng núi Alps trên đất nước Thụy Sĩ.

Heidi

Nội dung cuốn sách

Tác phẩm kể về cô bé Heidi khi 5 tuổi đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống cùng bà ngoại và người dì. Khi bà ngoại mất, vì vội vã đi kiếm việc làm mới, người dì ích kỷ đã gửi Heidi đến cho ông nội của cô bé, đang sống cô độc, xa lánh loài người trên vùng núi Alm (hay dãy Apls Thụy Sĩ).

Ai cũng ái ngại cho Heidi khi phải sống với ông già lập dị và cục cằn ấy. Nhưng ai ngờ được rằng, Heidi bé bỏng với sự thơ ngây, vui vẻ và tấm lòng nhân hậu tự nhiên, chẳng những đã giúp ông nội tìm lại lòng yêu cuộc sống, mà còn mang đến nhiều đổi thay kỳ diệu cho cuộc sống của bao người quanh em.

Thiên nhiên Thụy Sĩ với những cánh đồng hoa rực rỡ, thung lũng mênh mông và ráng chiều rực đỏ trên những ngọn núi thanh tĩnh ngàn đời của vùng núi Alm, cùng câu chuyện tươi sáng về cô bé Heidi sẽ sưởi ấm cả những trái tim khô cằn nhất.

Ý nghĩa tác phẩm

Ra đời cách đây đã 130 năm, Heidi của nữ nhà văn Johanna Spyri – Thụy Sĩ được xem là một tác phẩm kinh điển dành cho thiếu nhi. Với văn phong giản dị, trong sáng, tác phẩm đem đến cho người đọc những bức tranh thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ của đất nước Thụy Sỹ, cùng những điều bí ẩn của tạo vật và tâm hồn con trẻ. Hơn thế nữa, tiểu thuyết này còn là bài ca về tình yêu cuộc sống, về tình cảm ấm áp giữa người và người.

Sách đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng, nhiều lần được chuyển thể thành phim điện ảnh, phim truyền hình, kịch bản sân khấu và phim hoạt hình.

Với nội dung hấp dẫn, tiểu thuyết Heidi của Johanna Spyri đã được chuyển thể thành phim nhựa, phim truyền hình, kịch bản sân khấu và anime.

* Thông tin tác giả:

Johanna spyri

Johanna Spyri là nhà văn nữ nổi tiếng chuyên viết truyện thiếu nhi, sinh ngày 12 tháng 6 năm 1827 tại Hirzel, Thụy Sĩ. Tình yêu với trẻ thơ và vùng thôn dã đã mang đến nhiều chất liệu cho các sáng tác sau này của bà.

Sau khi kết hôn và chuyển đến sống với chồng ở Zurich, bà bắt đầu viết về cuộc sống nông thôn. Heidi là tác phẩm thành công nhất của bà, ra đời năm 1880. Suốt từ đó đến nay, câu chuyện về cô bé mồ côi đáng yêu Heidi vẫn được độc giả khắp thế giới yêu thích bởi những mô tả tinh tế tuyệt vời về cảm xúc của trẻ em và những bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước Thụy Sĩ.

Năm 1884, người chồng và con trai Johanna Spyri đều qua đời. Từ đó bà tập trung vào các hoạt động từ thiện và viết hơn 50 tác phẩm nữa. Bà mất năm 1901. Chân dung của của bà đã được in trên tem và đồng xu tưởng niệm tại Thụy Sĩ.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây